Menu

Điều nên Làm và không nên làm khi loại bỏ chiếc xe cũ của bạn

0 Comment

Bạn nên bán nó, loại bỏ nó, hoặc cho đi? Loại bỏ một chiếc xe cũ không dễ dàng như nó có vẻ

TÔImới chỉ sở hữu hai chiếc xe, và một tên trộm đã cứu tôi về chiếc cuối cùng. Vì vậy, khi nói lời tạm biệt với khu đất Alfa 13 tuổi không còn tồn tại của tôi, nằm bị bỏ rơi với một cục pin chết bên ngoài nhà kể từ tháng 11, tôi nhận ra rằng tôi không biết làm thế nào để thực sự thoát khỏi một chiếc xe. Tôi có thể bán nó không? Phế liệu nó? Vứt nó đi?

Mỗi năm ở Anh có từ sáu đến bảy triệu xe ô tô đã qua sử dụng được bán ra và hai triệu chiếc bị loại bỏ. EU đã đưa ra các quy tắc môi trường nghiêm ngặt về cách xử lý ô tô thông qua Chỉ thị Xe cộ cuối đời của mình, trong khi các quy tắc mới được thiết kế để chống lại trộm cắp đồng và kim loại khác đã có tác động gây tò mò khi khiến chủ xe không được trả tiền mặt khi cào một chiếc xe.

Vì vậy, cách tốt nhất để thoát khỏi một chiếc xe cũ là gì? Bạn có thể có được giá tốt nhất ở đâu? Và làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng người mua không phải là một kẻ lừa đảo sẽ lấy xe của bạn, nhưng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về vé tốc độ và tiền phạt tiềm năng?

Bán

Autotrader.co.uk có lẽ là nơi tốt nhất để bắt đầu (tiết lộ đầy đủ: The Guardian Media Group có 50% cổ phần trong công ty, mặc dù tháng trước họ đã tuyên bố bán nó). Bạn có thể nhập miễn phí đăng ký xe và số dặm của mình, sau đó nó tìm thấy chiếc xe và đưa ra giá bán đề xuất ngay lập tức. Quảng cáo trên trang web có giá từ 9,99 bảng đến 19,99 bảng. Trong trường hợp của tôi, nó cho biết chiếc xe trị giá khoảng £ 600. Nhưng điều mà máy tính không biết là Bộ GTVT và thuế đã hết trong ba ngày, không có lịch sử dịch vụ phù hợp và tôi khá chắc chắn rằng nó sẽ làm hỏng Bộ GTVT – và, với pin bị ăn mòn, thậm chí bắt đầu nhảy ra khỏi câu hỏi.

Bán xe mới
 Kinh doanh xe cũ khi mua xe mới được coi là giá trị xấu. Ảnh: David Cheskin / PA

Gumtree là một lựa chọn khác. Ưu điểm chính của nó là quảng cáo là miễn phí (mặc dù nó sẽ khuyến khích bạn trả tiền cho các dịch vụ cao cấp) và rõ ràng trang web này có rất nhiều tiếng nổ cũ như của tôi để bán. Nhưng một lần nữa, chỉ vài ngày trước khi tôi có nguy cơ bị kẹp vì không có đĩa thuế, tôi đã quyết định chống lại.

Làm thế nào về Webuyanycar.com ? Nó cung cấp £ 285, nhưng nó thích bạn có một bộ GTVT kéo dài ít nhất một tháng và hai bộ chìa khóa – cả hai đều thất bại đối với Alfa của tôi. Thêm vào đó (một vấn đề nào đó) tôi sẽ phải lái nó đến một trung tâm địa phương … và họ không quan tâm đến “những người không chạy” trong mọi trường hợp.

Giao dịch trong chiếc xe cũ của bạn khi mua một chiếc mới được khuyến khích bởi giá trị xấu của nhiều chuyên gia xe máy. Trở lại vào tháng 11, tôi đã mua một chiếc xe mới, và tại thời điểm đó nghĩ rằng nó có thể hữu ích để giữ Alfa như một chiếc xe thứ hai, vì nó vẫn bị đánh thuế và bảo hiểm trong vài tháng. Nhưng những tháng ngày trôi đi, và tôi nhận ra rằng bây giờ tôi đã giao dịch nó (khoảng £ 400), tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều rắc rối khi mua phe lieu lộc Phát.

Loại bỏ

Tin vui là những ngày mà các tài xế phải đi vòng quanh bãi đỗ xe ô tô tinh ranh đã qua. Bây giờ chỉ cần đưa “phế xe của tôi” vào Google và xuất hiện hàng chục công ty hứa sẽ thu xe của bạn trong vài ngày – và trả tiền cho bạn.

Nhưng những điều này có an toàn không? Người đầu tiên tôi gửi email đã đưa cho tôi một báo giá ngay lập tức là £ 120 – và vang lên gần như ngay lập tức, nói rằng họ sẽ xuất hiện trong vòng một giờ. Và đây là một chiều chủ nhật. Đó là loại đề nghị rung chuông báo động; họ là một đại lý phế liệu đã đăng ký? (anh ta lầm bầm điều gì đó về một chứng chỉ sắp ra mắt); anh ấy sẽ trả tiền mặt? (nên có thể – mà sau này tôi nhận ra là không); và nó chắc chắn sẽ bị loại bỏ? (er, anh ấy có thể bán nó ra nước ngoài). Tại thời điểm này tôi nhận ra nhiều nghiên cứu là cần thiết https://thumuaphelieuvn.com/.

Các quy tắc được giới thiệu vào năm 2005 làm cho nó trở thành một yêu cầu pháp lý rằng bất kỳ chiếc xe nào được gửi đi để loại bỏ phải đến một Cơ sở điều trị được ủy quyền. Tất cả các xưởng sản xuất ô tô phải có giấy phép do Cơ quan Môi trường hoặc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scotland cấp để đảm bảo rằng các phương tiện bị loại bỏ không gây hại cho môi trường (tất cả các loại ắc quy, dầu hộp số và các bộ phận động cơ) và chúng được tái chế một cách thích hợp.

Tất cả các trang web loại bỏ xe hơi xuất hiện trên tìm kiếm Google của tôi cho phép tôi nhập đăng ký xe của mình và quay lại với báo giá cho số tiền họ sẽ trả cho tôi. Phạm vi là từ £ 150 đến £ 200 nếu tôi mang xe đến sân, hoặc £ 50 hoặc ít hơn nếu tôi muốn nó được thu thập từ nhà.

Những trang web nào bạn nên tin tưởng? Theo chỉ thị của EU, các nhà sản xuất ô tô chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc đảm bảo xe được tái chế đúng cách và xe có thể được xử lý miễn phí.

Nhiều người đã móc nối với một trong hai cartakeback.com hoặc rewardingrecycling.co.uk , mà cho biết họ đã xử lý việc phá hủy chiếc xe 1,25m. Ford ở Anh cho biết cartakeback.com là đối tác tái chế của nó, trong khi Toyota được liên kết với phần thưởngrecycling.co.uk, mặc dù cả hai trang web đều xử lý hầu như tất cả các thương hiệu xe hơi.

Họ không tự hủy xe mà nhờ trung tâm tái chế địa phương liên lạc với bạn. Trong trường hợp của tôi, cả hai cung cấp khoảng 150 bảng cho bộ sưu tập nhà.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo? Tìm hiểu tài liệu sở hữu V5 của bạn, làm theo hướng dẫn và gửi phần có liên quan đến DVLA, điều này sẽ xác nhận với bạn rằng bạn không còn chịu trách nhiệm với chiếc xe. Người bán phế liệu nên gửi cho bạn Giấy chứng nhận tiêu hủy và cũng nên nói với DVLA rằng bạn không sở hữu chiếc xe nữa.

 

Nếu đại lý nói rằng họ sẽ trả cho bạn bằng tiền mặt thì đó là dấu hiệu chắc chắn rằng họ tinh ranh. Theo Đạo luật Đại lý Phế liệu Kim loại, được giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái để chống trộm kim loại, đặc biệt là đồng từ các tuyến đường sắt, việc ai đó trả tiền mặt cho xe phế liệu là bất hợp pháp. Hầu hết sẽ phát hành séc hoặc thanh toán trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn. Khi bán, bạn phải cung cấp bằng chứng nhận dạng, chẳng hạn như bằng lái xe hoặc hộ chiếu của bạn.

Hãy nhớ vuốt lại bất kỳ thuế đường bộ hoặc bảo hiểm bạn có trên xe. Bạn có thể lấy lại bất kỳ tháng thuế hoàn chỉnh chưa sử dụng nào từ DVLA bằng cách tải xuống mẫu V14 và gửi lại cùng với đĩa thuế của bạn cho DVLA.

Cho đi

Có một số tổ chức sẽ lấy chiếc xe của bạn ra và quyên góp tiền từ thiện. Công cụ hàng đầu là giveacar.co.uk , trong khi cartakeback.com vận hành charitycar.co.uk . Oxfam điều hành một dịch vụ quyên góp tại oxfam.org.uk , từ năm 2006 đã huy động được hơn 100.000 bảng thông qua việc bán hơn 350 xe hơi.